CÓ GÌ ĐẶC BIỆT Ở LVT BIOMETRICS SERVICES?

09/12/2021 Tin tức

Công nghệ Xác thực sinh trắc học đang ngày càng trở nên quen thuộc và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là trong ngành Tài chính – Ngân hàng. Tại LienVietTech, chúng tôi phát triển Giải pháp Xác thực sinh trắc học LVT Biometrics Services hỗ trợ các doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số. Giải pháp được đánh giá cao, giúp loại bỏ mối lo lắng về an toàn thông tin, giảm phiền phức, đồng thời khắc phục hạn chế của các phương pháp xác thực truyền thống.  Vậy có gì đặc biệt ở LVT Biometrics Services?

1. XÁC THỰC SINH TRẮC HỌC BIOMETRICS SERVICES LÀ GÌ?

Xác thực sinh trắc học (Biometrics Services) là một hình thức bảo mật đo lường và đối sánh các tính năng sinh trắc học của người dùng để xác minh rằng một người đang cố gắng truy cập và một thiết bị cụ thể được phép làm như vậy. Nếu các tính năng sinh trắc học của một người dùng đó khớp với tính năng sinh trắc học của người dùng đã được phê duyệt thì quyền truy cập vào thiết bị sẽ được cấp. Xác thực sinh trắc học cũng có thể được cài đặt trong môi trường vật lý, kiểm soát các điểm truy cập như cửa ra vào hay cổng.

Xác thực sinh trắc học được sử dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống như: Ngân hàng, Giao thông, Logistics,… mang lại sự thuận tiện và hiệu quả bảo mật cao.

2. CÔNG NGHỆ NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG LVT BIOMETRICS SERVICES?

Giải pháp Xác thực sinh trắc học Đa phương thức LVT Biometrics Services được LienVietTech phát triển dựa trên các công nghệ tiên tiến như: Xác minh và đọc thông tin trên giấy tờ tùy thân (OCR & e-ID Verification), Xác thực gương mặt (Face Verification), Xác thực giọng nói (Voice Verification).

a. OCR & e-ID Verification

Công nghệ OCR

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR được tạo ra để chuyển đổi hình ảnh từ chữ đánh máy hoặc chữ viết tay thành văn bàn tài liệu ở dạng file mềm, dễ dàng số hóa tài liệu và lưu trữ thông tin. 

LienVietTech xây dựng công nghệ OCR trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI có khả năng nhận dạng và trích xuất các trường thông tin trên các loại giấy tờ khác nhau như CMND/CCCD, CCCD gắn chip, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe,…

Công nghệ OCR được tận dụng vào giải pháp giúp:

+ Tự động hóa quy trình đọc, xác minh và trích xuất thông tin, giúp tối ưu thời gian và chi phí

+ Khả năng nhận diện nhanh chóng, đa dạng các loại tài liệu khác nhau

+ Nhận diện với độ chính xác cao, phát hiện các giấy tờ không hợp lệ: mờ, nhòe, cắt góc, tẩy xóa, photocopy, scan, hết hạn…

Công nghệ e-ID Verification 

Công nghệ xác thực CCCD gắn chip: đọc các thông tin chính xác từ thẻ CCCD gắn chip bằng công nghệ NFC một cách nhanh chóng, độ chính xác cao, đầy đủ thông tin hơn so với công nghệ OCR, chống được các trường hợp giả mạo từ đó tăng độ chính xác khi xác thực khách hàng.

b. Face Verification

Công nghệ Xác thực gương mặt hoạt động dựa trên cơ chế so sánh các đặc điểm trên khuôn mặt người dùng với một mẫu sinh trắc học đã được đăng ký để xác minh danh tính.

+ Face Detection & Liveness Check (Active & Passive Mode): Nhận diện khuôn mặt và xác minh thực thể sống, nhận mặt người ở khoảng cách 0.5–10m, trong thời gian <0.5 giây

+ Face Verification: So khớp khuôn mặt 1-1 trong thời gian < 0.1 giây, với tỷ lệ chính xác đạt 99%

+ Face Search/ Identification: Số hóa khuôn mặt người dùng, lưu trữ, tìm kiếm khuôn mặt đã lưu. Xác thực khuôn mặt 1- N trong thời gian < 0.5 giây

+ Video Call: Hỗ trợ xác thực khách hàng realtime trong quá trình định danh khách hàng.

c.  Voice Verification​​

Công nghệ Xác thực giọng nói dựa vào việc nhận dạng các mẫu giọng nói để xác minh danh tính của các cá nhân. Do cơ quan phát âm khác nhau nên giọng nói của mỗi người là độc nhất, chính vì vậy, công nghệ xác thực giọng nói cho phép mức độ bảo mật cao hơn nhiều hệ thống nhận dạng khác.

Công nghệ Xác thực giọng nói ghi nhận độ chính xác cao:

+ Xác định giới tính đạt trên 90%/ lần gọi

+ Xác định người đạt trên 90%/ lần gọi

+ Khả năng cải thiện model theo thời gian

3. ĐIỀU GÌ TẠO NÊN KHÁC BIỆT CỦA LVT BIOMETRICS SERVICES?

a. Tính bảo mật cao

Ngành Ngân hàng được thống kê là một trong những ngành có mức độ rủi ro về bảo mật cao nhất, là đối tượng mà các hacker, tội phạm internet hướng đến nhiều nhất. Do đó, không thể lơ là trong vấn đề nâng cao bảo mật của các tổ chức tài chính, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện nay. 

Theo thống kê, mật khẩu hiện nay đã có nhiều phương pháp bị tấn công và bị kẻ gian đánh cắp khá dễ dàng. Đây là vấn đề khiến cho người dùng cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Nếu đặt mật khẩu quá dài và phức tạp sẽ khiến người dùng khó nhớ; đặt mật khẩu ngắn lại dễ bị các hacker đánh cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng. Do vậy, Giải pháp Xác thực sinh trắc học LVT Biometrics Services đang là ưu tiên số một của các tổ chức tài chính, vừa để đảm bảo an toàn thông tin, cũng là giải pháp chủ chốt để thu hút và giữ chân khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. 

Về cơ bản, việc sử dụng mật khẩu và xác thực sinh trắc học đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tuy nhiên,  phải thừa nhận việc xác thực dựa trên sinh trắc học sẽ mang lại hiệu quả an toàn bảo mật cao hơn.

Thứ 1: Đặc điểm sinh trắc học là đặc điểm thuộc về cá nhân, do đó không thể giả mạo. Đặc biệt, không lo sợ bị người khác nhìn trộm, nhìn lén (giống như mật khẩu thông thường)

Thứ 2: Thao tác thực hiện xác thực sinh trắc học (giọng nói, khuôn mặt,..) nhanh chóng và đơn giản hơn

Thứ 3: Xác thực bằng sinh trắc học giúp khắc phục được tình trạng quên mật khẩu của người dùng

Hơn nữa, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế: PCI DSS, ISO 9001, ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018 và dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn ở Việt Nam. Do đó, Giải pháp Xác thực sinh trắc học LVT Biometrics Services sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp nâng cao bảo mật và đảm bảo an toàn cho cả người dùng và các tổ chức tài chính.

b. Khả năng tích hợp tối ưu

Một trong những rào cản của việc áp dụng công nghệ vào hệ thống hoạt động của các tổ chức tài chính là nó đòi hỏi một đội ngũ nhân sự cốt lõi, có kinh nghiệm cũng như kiến thức công nghệ nền tảng, ngoài ra là chi phí đầu tư lớn do phải thay đổi cơ cấu, hạ tầng để đáp ứng cũng như đảm bảo hệ thống được hoạt động liền mạch, thống nhất. Việc áp dụng công nghệ đã đặt ra thách thức về khả năng tích hợp tối ưu với hệ thống ngân hàng lõi đối với hầu hết các tổ chức tài chính hiện nay. 

Tuy nhiên, với giải pháp LVT Biometrics Services, các ngân hàng cũng như tổ chức tài chính có thể tích hợp vào hệ thống của mình một cách dễ dàng, thuận tiện. Giải pháp cung cấp:

API cho hệ thống khác tích hợp, có thể gọi riêng từng API (OCR, Face Verification, Face Search, Voice Verification) tùy nghiệp vụ khách hàng mong muốn

+ Môi trường UAT để test tích hợp

+ SDK hỗ trợ đa nền tảng (Mobile, Web,..) dễ dàng tích hợp chỉ trong vài giờ

+ Thiết bị AI Box giúp biến Camera thường thành Camera thông minh để nhận dạng khuôn mặt dễ dàng

c. Quản lý dữ liệu hiệu quả

Giải pháp LVT Biometrics Services cung cấp Dashboard để khách hàng quản lý tài khoản, thống kê requests, tracking logs hiệu quả.

Liên hệ hotline 024.3209.8686 để được tư vấn cụ thể và sử dụng Demo Giải pháp Xác thực sinh trắc học LVT Biometrics Services.