Gaia Digital Payment – Giải pháp thanh toán điện tử an toàn, thuận tiện và tối ưu chi phí cho Doanh nghiệp

14/01/2022 Uncategorized

Thanh toán điện tử” là cụm  từ không còn xa lạ và dường như đã trở thành “thói quen khó bỏ” của đại bộ phận xã hội Việt Nam và Thế giới. Điều này dễ dàng được chấp nhận và có thể được xem là hiển nhiên khi nhìn vào những lợi ích mà thanh toán điện tử mang lại cho chúng ta: một xã hội không tiền mặt, một xã hội tài chính văn minh và minh bạch hơn,… Tại LienVietTech, chúng tôi phát triển Giải pháp Gaia Digital Payment mang lại hiệu quả thanh toán toàn diện – an toàn – thuận tiện – tối ưu chi phí cho Doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

1. Thanh toán điện tử là gì? Xu hướng thanh toán điện tử tại Việt Nam

Thanh toán điện tử là gì?

Như đã được đề cập trong bài viết Thanh toán điện tử – Phương thức thanh toán của tương lai, thanh toán điện tử là hoạt động giao dịch được thực hiện trên môi trường internet, thông qua đó người sử dụng có thể thực hiện các hoạt động thanh toán, chuyển, nạp hay rút tiền,… bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 

Xu hướng thanh toán điện tử tại Việt Nam

thanh toán điện tử ở Việt Nam

Thanh toán điện tử dần trở thành xu hướng tất yếu của xã hội Việt Nam.

Theo báo cáo của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau 3 năm thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018, thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công đã mở rộng về số lượng dịch vụ triển khai, quy mô xử lý và chất lượng dịch vụ. 

Đến cuối tháng 3/2021, trên 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua internet và 44 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động.

Thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động, QR code thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. So với cùng kỳ 3 tháng đầu năm 2020 ghi nhận:

  •  Giao dịch qua kênh internet đạt 156,2 triệu món với giá trị 8,1 triệu tỷ đồng, tăng tương ứng 55,9% về số lượng và 28,4% về giá trị; 
  • Giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 395,05 triệu món với giá trị hơn 4,6 triệu tỷ đồng, tăng tương ứng 78% về số lượng và 103% về giá trị; 
  • Giao dịch qua kênh QR code đạt 5,3 triệu món với giá trị 4.479 tỷ đồng, tăng tương ứng 83% về số lượng và 146% về giá trị.

Trong quý I/2021, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 37 triệu món với giá trị là hơn 31 triệu tỷ đồng, tăng 6,32% về số lượng và tăng 22,98% về giá trị giao dịch so với 3 tháng đầu năm năm 2020.

Cũng theo thống kê của NHNN, tính đến tháng 7/2021, Việt Nam có 43 tổ chức không phải không phải ngân hàng đã được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 40 tổ chức trung gian thanh toán có hoạt động cung ứng ví điện tử với tổng số tài khoản ví điện tử đang hoạt động là 14,59 triệu tài khoản. 

Trên đây là những con số được ghi nhận khá ấn tượng, phản ánh đầy đủ và chính xác thực trạng cũng như nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đặc biệt, trong Đại dịch Covid – 19, thanh toán điện tử cũng đã giúp hình thành thói quen mới của xã hội. Cùng với sự phát triển rầm rộ của công nghệ và lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán điện tử cũng dần khẳng định vai trò mũi nhọn của mình trong chặng đường phát triển kinh tế số.

2. Lợi ích và thách thức của thanh toán điện tử đối với Doanh nghiệp Việt Nam

Thanh toán điện tử - Lợi ích & thách thức

Lợi ích của Thanh toán điện tử đối với Doanh nghiệp Việt. 

Thuận tiện dễ dàng

Lợi ích của thanh toán điện tử đối với Doanh nghiệp nằm ở điểm khác biệt của thanh toán điện tử với các phương pháp thanh toán truyền thống. Có thể thấy, điểm khác biệt đó chính là phương thức điện tử của thanh toán điện tử đã giúp cắt giảm khâu giấy tờ, doanh nghiệp cũng không cần đến chữ ký mà sử dụng phương thức xác thực khác tối ưu và an toàn hơn.

Tối ưu chi phí

Đồng thời đối với các Ngân hàng truyền thống, việc tiếp cận và thu hút khách hàng chủ yếu nằm ở việc phân bổ và mở rộng các chi nhánh ngân hàng, đại lý. Tuy nhiên, với phương thức thanh toán điện tử, việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn nhiều.

Thực tế đi kèm với đó là giúp Doanh nghiệp cắt giảm được lượng chi phí khổng lồ trong việc mở mới và vận hàng chi nhánh (chi phí nhân sự, chi phí thuê địa điểm, phí lưu chuyển giấy tờ, hồ sơ,…)

Tiết kiệm thời gian

Việc thanh toán trên các ứng dụng di động được thực hiện nhanh chóng nhờ áp dụng công nghệ xác thực khách hàng điện tử. Vừa giúp việc xác thực được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả mà còn giúp nâng cao bảo mật 

Thách thức của thanh toán điện tử đối đối với Doanh nghiệp Việt.

Cơ hội đi kèm với thách thức, bên cạnh những lợi ích vượt trội, thanh toán điện tử còn đặt ra không ít những thách thức, thậm chí là rủi ro, đòi hỏi các tổ chức cần phải nhận thức rõ để điều chỉnh và nâng cấp bộ máy hoạt động của Doanh nghiệp mình.

Rủi ro về bảo mật, an toàn thông tin

Có thể nói, phương thức thanh toán điện tử được diễn ra trên nền tảng internet đã đặt ra những nguy cơ về an toàn bảo mật. Tội phạm công nghệ ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi trong thủ đoạn, điều này đòi hỏi bên cạnh các Ngân hàng thì Tổ chức Tài chính, phi Tài chính cũng  cần có những phương thức bảo mật ưu việt, vừa tối ưu chi phí, vừa đảm bảo quá trình vận hành được nâng tầm bảo mật cao nhất. 

Hạn chế về năng lực nhân sự, hệ thống, hạ tầng

Ngoài ra, thách thức về công nghệ cũng là điều khiến các tổ chức phải đau đầu. Các Doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự nội bộ thiếu kiến thức về công nghệ và nền tảng mới, quy trình nội bộ chưa phù hợp với vận hành công nghệ mới, ngoài ra là gánh nặng về tài chính khi khoản chi cho việc đổi mới hạ tầng cũng không hề nhỏ.

3. Gaia Digital Payment – Giải pháp hỗ trợ giải quyết bài toán thanh toán, cung cấp giải pháp An toàn – Thuận tiện – Tối ưu chi phí cho Doanh nghiệp

Với sứ mệnh tạo ra nền tảng thanh toán hàng đầu cho Doanh nghiệp, giải pháp Gaia Digital Payment do LienVietTech hỗ trợ các tổ chức trong tiến trình chuyển đổi số, vừa để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động và hơn hết tạo lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số. 

Giải pháp Gaia Digital Payment mang đến những ưu điểm vượt trội dành cho Doanh nghiệp như:

  • Tối ưu chi phí chia sẻ khi thanh toán
  • Tối ưu luồng đối soát cho doanh nghiệp
  • Tối ưu vận hành thanh toán cho doanh nghiệp
  • Tối ưu nguồn lực công nghệ
  • Hỗ trợ các chương trình khuyến mại
  • Sẵn sàng bàn giao công nghệ khi cần thiết

Trong cuộc đua trên nền tảng số sẽ khó mà phân biệt giữa các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp phi ngân hàng nhờ việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong hệ thống của mình. Gaia Digital Payment hứa hẹn giúp tháo gỡ những khó khăn về vấn đề tài chính, cung cấp trải nghiệm liền mạch và đồng nhất cho chính khách hàng và doanh nghiệp của họ.

Liên  hệ chúng tôi qua hotline: 024.3209.8686 để được tư vấn cụ thể hơn về Giải pháp Gaia Digital Payment.