Thanh toán điện tử – Phương thức thanh toán của tương lai

07/01/2022 Uncategorized

Thanh toán điện tử là thuật ngữ vốn đã  không còn xa lạ và dường như đã trở thành “thói quen” của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt trong Đại dịch Covid – 19, thanh toán điện tử ngày càng phát huy thế mạnh của mình khi sở hữu nhiều tiện ích nổi trội cũng như giảm thiểu đáng kể những rủi ro cho người dùng khi sử dụng tiền mặt. Đây cũng là lý do để Thanh toán điện tử “lên ngôi”, trở thành phương thức thanh toán của tương lai. Vậy thanh toán điện tử là gì? Điểm gì khiến nó trở thành phương thức thanh toán của tương lai? Cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây cùng chúng mình nhé!

1. THANH TOÁN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Thanh toán điện tử Gaia Digital Payment

Thanh toán điện tử là việc giao dịch trên môi trường internet, thông qua đó người sử dụng có thể thực hiện các hoạt động thanh toán, chuyển, nạp hay rút tiền,…

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện qua các cổng thanh toán trực tuyến (giữ vai trò trung gian thực hiện các giao dịch lưu chuyển tiền tệ trực tuyến, có sự liên kết với các ngân hàng thương mại) hoặc các tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng.

2. LỢI ÍCH CỦA THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Xu hướng thanh toán điện tử tại Việt Nam

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, năm 2020 đã chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng thanh toán điện tử. Tính đến cuối tháng 10/2020, đã có 77 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Cụ thể: Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,4 triệu tỷ đồng (tăng 8,3% về số lượng và 25,5% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt gần 918,8 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 9,6 triệu tỷ đồng (tăng 123,9% về số lượng và 125,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019).

Có thể thấy, đại dịch Covid -19 như chất xúc tác khiến cho quá trình số hóa ngày một mãnh liệt, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán. Thật khó để phủ nhận về tính ưu việt của Thanh toán điện tử trong sự phát triển kinh tế ngày nay. 

Lợi ích của thanh toán điện tử

Nhanh chóng – Thuận tiện – An toàn

Ngày nay, chỉ với một thiết bị di động (smartphone) có kết nối mạng, người tiêu dùng Việt Nam có thể dễ dàng thanh toán điện tử cho các hoạt động mua sắm online, trả tiền hóa đơn (điện, nước, viễn thông…), hay tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi một cách nhanh chóng với chỉ 1 lần chạm hay một lần quét mã.

Ngoài ra, trong xu hướng phát triển rần rần của các sàn thương mại điện tử cùng đòi hỏi việc thanh toán được chú trọng đầu tư hơn cả. Người mua hàng có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng hay thanh toán ngay trên ứng dụng của Doanh nghiệp. Điều này không chỉ đem đến trải nghiệm khách hàng vượt trội mà còn giúp Doanh nghiệp quản lý được dòng tiền theo đơn hàng, hạn chế việc “bùng hàng” của khách.

Các rủi ro về thất thoát, thiếu tiền, quên ví rất dễ xảy ra nếu giao dịch bằng tiền mặt, đặc biệt với những sản phẩm/dịch vụ có giá trị lớn. Còn với thanh toán điện tử, mọi giao dịch đều nhanh chóng, chính xác tới từng con số, minh bạch, rõ ràng, đặc biệt nâng cao an toàn bảo mật.

Dễ dàng theo dõi – kiểm soát

Tất cả các khoản tiền đều lưu lại trong lịch sử giao dịch và cho phép bạn tra cứu một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản. Từ đó hỗ trợ quản lý tài chính, quản lý thu chi

Chuyên nghiệp hóa kinh doanh trực tuyến

Thực tế trong một xã hội hiện đại, tính tiện dụng phải được đặt lên hàng đầu. Ngày nay, người tiêu dùng cũng ưu ái sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử như internet banking, ví điện tử, quét mã QR… cũng bởi tính tiện dụng. Điểu này đòi hỏi các doanh nghiệp cần có hệ thống thanh toán trực tuyến, vừa giúp chuyên nghiệp hóa hệ thống mà còn giúp nâng cao trải nghiệm, thu hút và giữ chân người dùng.

3.CÁC HÌNH THỨC THANH TOÁN ĐIỆN TỬ THƯỜNG GẶP

Thanh toán qua thẻ

Đây có lẽ là hình thức thanh toán phổ biến nhất vì tính hữu dụng, bởi hầu hết ai cũng sở hữu cho mình 1 thẻ ngân hàng. Người dùng có thể dễ dàng thanh toán qua thẻ ở các siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi, thậm chí thanh toán trên web bằng việc nhập thông tin thẻ. 

Thanh toán qua cổng

Đây là hình thức thanh toán cho phép khách hàng giao dịch tại các website thương mại điện tử. Về bản chất, cổng thanh toán cung cấp hệ thống kết nối an toàn giữa tài khoản (thẻ, ví điện tử,…) của khách hàng với tài khoản của website bán hàng. Hình thức này giiúp người tiêu dùng và doanh nghiệp thanh toán, nhận tiền trên internet đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Thanh toán bằng ví điện tử

Hình thức thanh toán bằng ví điện tử đòi hỏi người dùng phải sở hữu thiết bị di động thông minh tích hợp ví điện tử và liên kết với ngân hàng. Ví điện tử cung cấp các tính năng thanh toán như nạp/ chuyển tiền, nạp thẻ, nạp data, mua vé máy bay, vé xe phim, thanh toán hóa đơn (điện, nước, viễn thông),…

Thanh toán trên thiết bị điện thoại thông minh

Việc người dùng sở hữu 1 chiếc smartphone đồng thời cũng cung cấp trải nghiệm thanh toán điện tử tiện ích. Chẳng cần dùng đến tiền mặt, thậm chí là thẻ, người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng thanh toán thông qua ứng dụng app ngân hàng, hoặc quét mã QR.

4.GAIA DIGITAL PAYMENT – mở lối doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên số hóa tài chính doanh nghiệp.

Nếu bạn là chủ Doanh nghiệp và đang cần tìm giải pháp cho chính Doanh nghiệp của mình trong việc xây dựng và phát triển kênh thanh toán riêng thì Gaia Digital Banking chính là câu trả lời hoàn hảo. Gaia Digital Payment được thiết kế những ưu điểm sau:

  • Tối ưu chi phí chia sẻ khi thanh toán
  • Tối ưu luồng đối soát cho doanh nghiệp
  • Tối ưu vận hành thanh toán cho doanh nghiệp
  • Tối ưu nguồn lực công nghệ
  • Hỗ trợ các chương trình khuyến mại
  • Sẵn sàng bàn giao công nghệ khi cần thiết

Liên hệ chúng tôi theo hotline: 024.3209.8686 để được sử dụng demo Giải pháp Thanh toán điện tử Gaia Digital Payment